Thang máy là một thiết bị khi hoạt động cần phải có điện, mặc dù đã được trang bị những công nghệ mới. Nhưng thang máy khi mất điện thì sẽ ra sao? Nó dừng lại hay tiếp tục hoạt động, còn người bên trong sẽ như thế nào? Bị kẹt bên trong hay cửa mở cho người ra?

Xem thêm: Báo giá thang máy gia đình mới nhất 2020

cách thoát khỏi thang máy khi mất điện
Hãy bình tĩnh khi thang máy gặp sự cố như mất điện

Tôi tin chắc rằng nỗi lo bị mất điện khi đi thang máy ai cũng đã từng nghĩ tới, và tôi chính là người đã từng trải qua cảm giác đứng trong thang máy khi thang bị mất điện và dừng đột ngột tại giữa tầng. Thật sự, rất lo lắng và không thể bình tĩnh được, may mà co bác bảo vệ đến giải cứu, không thì…

Thôi, quay lại bài viết nào. Vậy thì khi thang máy mất điện thị chúng ta sẽ như thế nào? Các công nghệ trong thang máy có giúp ta thoát ra ngoài không? Hãy cùng tôi đọc những nội dung bên dưới nhé.

Sẽ như thế nào khi thang máy bị mất điện đột ngột ?

Khi thang máy mất điện đột ngột, hệ thống phanh sẽ hãm cabin lại và thang sẽ không hoạt động.

Đối với những thang máy loại cũ, sẽ phải nhờ đến hệ thống điện dự phòng để hoạt động tiếp, còn không có thì phải đợi khi có điện trở lại.

Đối với các dòng thang máy mới sản xuất gần đây thì được trang bị hệ thống hỗ trợ, sẽ đưa cabin thang về tầng gần nhất và mở cửa cabin. Đợi khi có điện sẽ hoạt động trở lại.

3 cách thoát khỏi thang máy khi mất điện
Khi mất điện đội cứu hộ sẽ đến cứu bạn, hãy bình tĩnh!

Cách thoát khỏi thang máy khi mất điện

Vậy nếu thang máy mất điện đột ngột mà bạn đạng bên trọng thì sao? Cách tốt nhất là bạn nên bình tĩnh trước cái đã.

Như trên tôi đã nói, vì thang máy sử dụng năng lượng bằng nguồn điện của công trình, chính vì vậy mà khi mất điện thì thang máy sẽ đột ngột bị dừng lại.

Nếu trường hợp thang máy không được sử dụng thì sẽ không có điều gì xảy ra cả, chỉ đợi khi có điện lại thì mới sử dụng được thang máy.

Vậy nếu thang máy đang được sử dụng mà mất điện thì sao đây?. Chắc chắn bạn đang lo lắng đúng không? Bạn yên tâm đi, tôi sẽ lý giải một số điểm sau để xóa tan nỗi lo của bạn đây.

Trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm, các thương hiệu thang máy đã nghe được phản hồi của khách hàng và lường trước được điều này nên các công nghệ hỗ trợ khi mất điện được ra đời, nhằm bảo vệ khách hàng tốt nhất.

thang máy khi bị mất điện
Trường hợp này rất dễ bị rơi xuống hố thang, ảnh hưởng tính mạng.

Cụ thể như sau: có 2 hệ thống được trang bị cho thang máy. Khi thang máy mất điện đột ngột chức năng cứu hộ tự động MLED sẽ hoạt động, chức năng này sẽ lấy điện dự trữ từ ắc quy trong tủ điện để đưa thang máy đến tầng gần nhất và mở cửa để hành khách bên trong thoát ra ngoài.

Chức năng thứ 2 chính là nguồn điện dự phòng sẽ được kích hoạt trong bộ lưu trữ điện UPS, thang máy sẽ hoạt động bằng nguồn điện dự phòng này. Khi có điện lại thì thang sẽ tự động dùng nguồn điện 3 pha của công trình.

Nếu như lâu ngày 2 hệ thống bên trên bị hư hỏng thì sao?. Bạn yên tâm, còn một hệ thống nữa, đó là hệ thống báo động bên trong thang máy.

Hệ thống này sẽ giúp bạn thông báo đến người cứu hộ, và họ sẽ đến hỗ trợ đưa bạn ra ngoài. Giống như trường hợp của tôi vậy bạn ạ.

Lưu ý không được làm điều này khi thang máy mất điện

Nhiều người khi đi thang máy mà bị mất điện họ mất bình tĩnh và sẽ làm những điều không nên làm. Nếu bạn đọc được bài viết này thì nên tránh những điều sau nhé.

thang máy khi mất điện
Không nên đạp, phá thang máy dễ gây ra nguy hiểm
  • Không được tự ý cạy cửa thang máy khi thang mất điện, điều này cực kỳ nguy hiểm vì khi bạn cạy cửa thang máy sẽ gây 1 áp lực lớn lên dây cáp thang tạo lực dễ gây đứt cáp thang và cabin sẽ rơi tự do.
  • Bấm các nút trong bảng điều khiển: vì lo lắng một số bạn đã bấm nhiều lần vào bảng điều khiển thang máy làm hỏng hệ thống điều khiển và thang máy cũng dừng hoạt động luôn.
  • Không được tác động vào thang máy như đạp vào cabin, dùng tay đấm vào bảng điều khiển, dùng tay cạy cửa.

Trên đây là những gì mà chúng tôi có thể chia sẻ đến bạn khi thang máy mất điện đột ngột. Chúc bạn sẽ có thể bình tĩnh xử lý các trường hợp mất điện thật tốt nhé. Xin cảm ơn và chào bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *