Thời gian vừa qua chúng tôi nhận được nhiều yêu cầu cần tư vấn về lắp đặt thang máy kính cho gia đình (hay còn gọi là thang máy trong suốt). Đó là động lực để chúng tôi ra đời bài viết này.

Bài viết chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ những câu hỏi thắc mắc của khách hàng như: Có lên lắp thang máy kính trong nhà không?, ưu và nhược điểm, giá trọn gói lắp đặt thang máy kính là bao nhiêu,…

thang máy kính
Hai mẫu thang máy kính gia đình mà Mitsubishi Nhật Bản lắp đặt

Nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem ngay: tránh sai lầm khi lựa chọn thang máy cho gia đình bằng những cách sau: thang máy gia đình

Thang máy kính là gì? 

Nói nôm na cho dễ hiểu thì thang máy kính là loại thang máy mà cabin và cửa thang được làm bằng kính cường lực trong suốt, người đi thang máy có thể quan sát rõ ở bên ngoài.

Cũng có nhiều loại khác nhau: được làm bằng kính toàn bộ, hoặc loại được làm bán toàn bộ từ (có thể chỉ có cửa là kính 3 vách là inox, hoặc có thể 3 vách là kính nhưng cửa là inox)

Có nên lắp đặt thang máy kính không?

Câu hỏi này đến từ một anh ở Bình Thạnh, nhà ảnh chuẩn bị xây, ngôi nhà có 5 tầng, diện tích 5x18m2, ảnh liên hệ qua công ty mình hỏi như sau:

Em ơi, anh đang chuẩn bị xây nhà, vì nhà anh cao tới 5 tầng và cũng khá dài nên cũng muốn lắp một chiếc thang máy.

Anh có tìm hiểu qua mạng thấy có loại thang máy được làm bằng kính, rất sang trọng và đẹp, không biết anh có nên lắp loại thang này không em, nhìn nó cũng nguy hiểm quá em tư vấn anh thêm nhé.

Mình trả lời:

Chào anh Minh, câu hỏi của anh rất thực tế ạ. Thang máy vách kính mà được lắp trong nhà là rất đẹp, và sang trọng hơn thang máy inox bình thường, đồng thời ngôi nhà có vẻ thông thoáng hơn nhờ hiệu ứng trong suốt của các tấm kính.

Về mặt an toàn thì anh yên tâm, loại kính được lắp cho thang máy kính trong nhà là loại kính cường lục 10mm rất dày và bền. em đảm bảo là không có vấn đề gì xảy ra đâu ạ. Nên anh yên tâm lắp loại thang máy này cho gia đình mình anh nhé.

Đó là câu hỏi của một người khách, để giải thích sâu hơn chúng tôi sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của thang máy kính, bạn cùng đọc nhé.

thang máy vách kính
Mẫu thang máy vách kính hình vuông thiết kế màu vàng đen sang trọng

Ưu điểm và nhược điểm của thang máy vách kính

Bên cạnh là đẹp và sang trọng cho ngôi nhà, có thể coi đây là 1 ưu điểm của dòng thang máy kính, tuy nhiên thang máy kính cũng có một số nhược điểm, nếu bạn muốn lắp đặt thang máy kính thì đọc kỹ vào nhé.

Nhược điểm của thang máy kính

Trong ngôi nhà phố hay biệt thự, thang máy thường được lắp đặt ở ngay khoảng trống của cầu thang bộ, chính vì vậy mà ở vị trí này sẽ không còn trống trãi nữa, nên khi lắp đặt thang máy kính ở vị trí này sẽ giúp bạn có thể thấy trống trãi hơn. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm sau.

 1. Tính thẩm mỹ: khi bạn đứng bên ngoài hoặc đi lên cầu thang bộ bạn sẽ thấy rõ bên trọng hệ thống ray dẫn đường, các đối trọng của thang máy qua tấm kính. Nhược điểm này phải chấp nhận rồi vì tấm kính trong suốt mà, để khắc phục thì nên lắp loại vách kính mờ
 2. Vệ sinh thang máy: thang máy kính hay thang máy inox thông thường đều khó vệ sinh, tuy nhiên vì thang máy kính trong suốt bạn có thể thấy được bụi bẩn bám bên trong lớp kính. Tối nhất bạn hãy thuê bên dịch vụ vệ sinh họ làm sẽ oke hơn.
 3. Vấn đề lấy sáng: thang máy kính lấy sáng không được tốt vì bên trên hố thang máy có hệ thống máy kéo, tủ điện, và các bộ phận khác, sẽ che đi ánh sáng lọt vào. Nên việc lấy sáng không hiệu quả.
 4. Giá thành: thang máy kính có giá thành cao hơn các loại thang máy inox thông thường, giá chênh lệch từ 1.000.000đ đến 1.200.000đ/ m2.
thang máy kính cường lực
Khung thang máy kính cường lực lắp ráp tại hiện trường

Ưu điểm thang máy kính

Có nhược điểm thi sẽ có ưu điểm, dưới đây là các ưu điểm mà thang máy vách kính mang lại cho bạn..

 1. View đẹp, sang trọng: nếu bạn lựa chọn vị trí đẹp để lắp đặt thì thang máy kính, thì khi đi thang máy bạn sẽ có một khoảng thời gian thư giãn khá thú vị. Đặc biệt thang máy vách kính sẽ giúp ngôi nhà bạn hiện đại và sang trọng hơn.
 2. Tiết kiệm diện tích: kích thước thang máy nhỏ gọn, không cần hố pít sâu, giúp tiết kiệm diện tích sử dụng.
 3. Thiết kế riêng: thang máy kính có nhiều thiết kế độc đáo, hoặc có thể tùy biến theo ý của bạn. Nếu nhà bạn được thiết kế theo kiểu hiện đại, thì loại thang máy là sự lựa chọn tối ưu.

Cấu tạo thang máy vách kính

Tùy theo loại thang máy mà bạn lựa chọn sẽ có các cấu tạo xuất xứ khác nhau. Nếu bạn chọn thang máy kính nhập khẩu thì cấu tạo sẽ theo tiêu chuẩn của hãng (đạt tiêu chuẩn Châu Âu, và tiêu chuẩn Việt Nam).

Nếu chọn thang máy kính liên doanh thì tùy vào đơn vị bạn chọn, các bộ phận sẽ có sự thay đổi nhất định.

Trong cấu tạo thang máy kính liên doanh của công ty Mitsubishi Nhật Bản thì: bảng điều khiển, máy kéo, trục, các động cơ,.. được nhập khẩu trực tiếp từ hãng Mitsubishi tại Thái Lan, Nhật Bản.

Ngoài ra, các bộ phận khác được công ty gia công tại Việt Nam theo tiêu chuẩn của hãng Mitsubishi, từ nguyên liệu và tiêu chuẩn sản xuất. Một số bộ phận như sau:

 • Hệ thống kiểm soát vận tốc thang máy
 • Hệ thống thắng cơ của thang.
 • Hệ thống an toàn.
 • Hệ thống điện tử báo tín hiệu, cứu hộ, hệ thống liên lạc.
 • Hệ thống đèn LED chiếu sáng
 • Hệ thống UPS, ác quy dùng khi xảy ra sự cố.
 • Và một số bộ phận nhỏ khác.

Kích thước thang máy kính gia đình

Thang máy kính có kích thước nhỏ hơn loại thang máy inox, đồng thời cũng được thiết kế cơ động, phù hợp với diện tích sử dụng của từng ngôi nhà.

Chúng tôi phân ra làm 2 loại kích thước khác nhau, 1 là kích thước thang máy kính gia đình loại nhỏ, 2 là kích thước thang máy kính gia đình loại lớn.

thang máy kính gia đình
Mẫu thang máy kính gia đình tải trọng 350kg thiết kế sang trọng

Kích thước thang máy kính gia đình loại nhỏ

Loại 1: Kích thước hoàn thiện: 1400mm x 1100mm –  Kích thươc thông thủy: 1300mm x 1000m – Kích thước cabin: 780mm x 700mm

Loại 2: Kích thước hoàn thiện:1400mm x 1400mm – Kích thươc thông thủy: 1300mm x 1300mm – Kích thước cabin: 950mm x 800mm

Kích thước thang máy kính gia đình loại lớn:

Loại 1: Kích thước hoàn thiện: 1500mm x 1500mm – Kích thươc thông thủy: 1400mm x 1400mm – Kích thước cabin:: 1050mm x 900mm

Loại 2: Kích thước hoàn thiện: 1600mm x 1400mm – Kích thươc thông thủy: 1500mm x 1300mm – Kích thước cabin:: 1000mm x 900mm

Loại 3: Kích thước hoàn thiện: 1600mm x 1600mm – Kích thươc thông thủy: 1500mm x 1500mm – Kích thước cabin:: 1100mm x 1000mm

Trên đây chỉ là các kích thước mẫu của công ty chúng tôi, để có kích thước chính xác, chúng tôi cần bản vẽ và kiểm tra hiện trường tại công trình mới xác định kích thước chính xác.

Phân loại thang máy kính

Hiện nay, thang máy kính được thiết kế với nhiều loại có kiểu dáng và cấu tạo khác nhau, tùy theo từng công trình cụ thể mà bạn chọn loại thang phù hợp nhé.

Một số thiết kế tiêu biểu như: thang hình tròn, hình lục giác, hình bán nguyệt, thang máy kính hình vuông.

Dù được thiết kế như thế nào thì thang máy chỉ có thể đặt ở 2 vị trí: 1 là trong nhà, 2 là ngoài trời. Nên tôi sẽ đi sâu phân tích ở phần này nhé.

Thang máy gia đình vách kính
Trong nhà bạn có thể nhìn xuyên vách kính và thấy bên ngoài

 

Thang máy kính trong nhà:

Thang máy được lắp đặt trong nhà thường được bố trí ở khu vực giữa của cầu thang bộ hoặc ở giếng trời đối với các công trình cải tạo lại.

Thiết kế của thang máy kính trong nhà thường là kiểu thang máy hình vuông và thang máy hình tròn, với kết cấu là bộ khung thép giúp việc thi công trở nên đơn giản hơn. Đồng thời giúp kích thước thang nhỏ gọn hơn, tối thiểu là 1200mm.

Thang máy kính lắp đặt ngoài trời

Thang máy kính ngoài trời hay còn gọi là thang máy quan sát được làm bằng kính với mặt ngoài hướng ra ngoài đường, từ bên trong thang máy người đi có thể quan sát toàn bộ không gian bên ngoài, mang lại cảm giác rất thú vị.

Thang máy kính ngoài trời thường được lắp đặt cho các siêu thị, tòa nhà văn phòng, khách sạn lớn có view đẹp như view biển, hay trung tâm thương mại.

Xem ngay những lưu ý trước khi lắp đặt thang máy khách sạn

Nếu ở Sài Gòn bạn có thể ghé qua siêu thị Lotte đường Cộng Hòa quận Tân Bình, ở đây có lắp đặt thang máy kính đặt gần lối ra vào, nó được lắp bên trong nhưng bạn có thể quan sát toàn bộ đường sá, cây cối bên ngoài, cảm giác rất thú vị.

thang máy lồng kính
Mẫu thang máy lồng kính tròn được lắp đặt cho một biệt thự tại TPHCM

Báo giá thang máy kính 2023

Chắc chắn đây là phần bạn quan tâm nhất rồi đúng không?. Như có chia sẻ ở trên, giá thang máy kính gia đình cũng chính là một nhược điểm.

Vì loại thang máy này có giá cao hơn 25% so với loại thang máy gia đình bình thường. Tính ra chênh lệch khoảng từ 100 triệu đến 150 triệu đấy.

Như chiếc thang máy mà bên tôi lắp đặt trọn gói cho anh khách hỏi ở trên ấy, chiếc thang máy kính gia đình của ảnh có giá là 410 triệu. Cao hơn khoảng 110 triệu so với loại thang máy gia đình inox.

Trên đây là những chia sẻ của Công ty Mitsubishi Nhật Bản về lắp đặt thang máy kính gia đình từ A đến Z. Nếu bài viết có sai sót gì hoăc bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ đến Hotline: 0917 338 479 của chúng tôi nhé. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *