Cabin thang máy là bộ phận quan trọng của chiếc thang máy. Liên quan 2 đặc tính: thẫm mỹ và an toàn của thang máy. Một cabin chất lượng là cabin sở hữu cả 2 đặc tính trên.

cabin thang máy
Các mẫu cabin thang máy inox

Tùy theo thiết kế công trình, mà chủ đầu tư lựa chọn một chiếc cabin phù hợp.

Bài viết này, công ty thang máy Mitsubishi Nhật Bản xin chia sẻ tổng quan về cabin thang máy: cấu tạo, vật liệu, thiết kế cabin thang máy.

Xem thêm: Các linh kiện thang máy

Cấu tạo của cabin thang máy như thế nào?

Cabin thang máy được cấu tạo từ các linh kiện, bộ phận nhỏ. Có 2 loại cabin: cabin nhập khẩu từ thang máy nhập khẩu nguyên chiếc và cabin thang máy được sản xuất nội địa do công ty tại Việt Nam sản xuất.

Cấu tạo của cabin gồm các bộ phận sau:

Vách cabin: cấu tạo vách cabin gồm có 3 vách bên (Car Side walls) và 2 vách trước (Front Return Panel). Vách cabin được lựa chọn tùy thuộc vào loại thang máy. Các vật liệu làm nên vách cabin có những loại sau: inox sọc xuyễn, thép tổng hợp, thép phủ sơn, inox gương, inox hoa văn, inox màu, kính cường lực,…

Chân vách cabin (Kick Plate): đây là bộ phận liên kết giữa vách cabin và sàn cabin thang máy, được làm từ vật liệu inox.

Cửa cabin thang máy (Car Door): được làm từ các chất liệu như vách cabin, tùy theo thiết kế công trình mà chọn loại vật liệu phù hợp như: inox, thép tổng hợp, kính cường lực,…

Sàn cabin (Floor): sàn cabin được làm từ inox hoặc đá hoa cương, nhựa, gỗ,…

Trần cabin thang máy (Ceiling): chứa hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió của thang máy. Trần cabin có thể cơ động mở dễ dàng để phục vụ việc bảo trì, thường sử dụng loại trần giả.

mẫu trần giả cabin thang máy
Những mẫu trần giả cabin thang máy

Bảng điều khiển thang máy (COP): được làm từ vật liệu inox, kính cảm ứng,…dùng để điều khiển thang máy.

Tay vịn (Handrails): được làm bằng inox tròn hoặc inox dẹt, số lượng tay vịn lắp nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước thang máy.

tay vịn cabin thang máy
Mẫu tay vịn cabin thang máy

Gương (Mirror): được trang bị trên vách thang máy,và thường được dùng để giúp thang máy thông thoáng hơn, chất liệu sử dụng thường là inox gương.

Sản phẩm công nghệ trong cabin gồm có camera, hệ thống vân tay, thẻ từ, điều khiển từ xa, hệ thống cứu hộ tự động.

Khung chịu lực cabin: khung cabin được làm từ thép dịnh hình có khả năng chịu lực cao, giúp thang máy có khả năng chịu tốt và có độ an toàn cao.

Thiết kế cabin thang máy

Để có mẫu thiết kế cabin đẹp, bạn cần chọn vật liệu và màu sắc phù hợp với thiết kế của công trình.

thiết kế cabin thang máy

Vật liệu cabin thang máy:

Tùy theo nhu cầu, đặc tính của công trình mà bạn chọn loại vật liệu phù hợp với không gian, công năng, và cuối cùng là thang máy có thể đạt hiệu quả hoạt động tối ưu nhất.

Các loại vật liệu dùng làm cabin thang máy theo từng trường hợp cụ thể sau:

Thang máy bệnh viện, chung cư, trung tâm thương mại: đây là công trình có lưu lượng sử dụng nhiều và liên tục nên vật liệu sử dụng nên chọn thép chịu lực tốt.

Thang máy khách sạn, nhà hàng, chung cư cao cấp: đây là những công trình sang trọng nên chọn các loại vật liệu giúp cabin tỏa sáng, đẳng cấp như: inox mạ vàng, inox họa tiết đẹp, kính cường lực cho thang máy kính.

Thang máy tải hàng, thang máy nhà xưởng, nhà kho: khu vực này nên chọn loại vật liệu có độ bền cao, chịu được tải trọng lớn như inox cao cấp, thép chịu lực.

Màu sắc cabin thang máy:

Màu sắc cabin cực kỳ quan trọng, dựa vào 100% thiết kế của công trình để đưa ra màu sắc chuẩn nhất.

Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, như chủ đầu tư muốn chọn màu sắc phù hợp với phong thủy của mình, trường hợp này màu sắc cabin có thể khác với màu sắc thiết kế công trình.

Đối với thang máy gia đình: màu sắc thường đơn giản nhưng hiện đại, nên thang máy thường chọn là thang máy kính, một vài công trình hoài cổ sử dụng gỗ làm vật liệu chủ đạo.

Đối với các công trình công cộng như khách sạn, trung tâm thương mại, chung cư: vật liệu sử dụng đa số là inox màu, inox sọc xuyễn. Một vài trường hợp dùng kính có màu đơn giản.

cấu tạo cabin thang máy
Cabin thang máy có màu xám đơn giả, sang trọn, điểm nhất hoa văn vàng

22 mẫu cabin thang máy hiện nay

Sau đây là một số mẫu cabin thang máy được sử dụng nhiều nhất hiện nay, mời bạn tham khảo.

mẫu cabin thang máy đẹp
Mẫu cabin thang máy đẹp, sử dụng inox màu
mẫu cabin thang máy đẹp 2
Mẫu cabin thang máy đẹp sử dụng vật liệu gỗ làm chủ đạo
mẫu cabin thang máy đẹp 3
Mẫu cabin thang máy đẹp sử dụng inox sọc xuyễn và inox màu.

Kết luận:

Tùy theo mỗi công trình được thiết kế như thế nào mà chủ đầu tư cần lựa chọn loại cabin phù hợp. Các vật liệu được sử dụng nhiều làm cabin thang máy: inox sọc xuyễn, inox gương, inox màu, kính chịu lực, ốp gỗ.

Trên đây là bài viết tổng quan về cabin thang máy, nếu quý khách cần tư vấn về lắp đặt thang máy có thể liên hệ đến Hotline của chúng tôi bên dưới để được tư vấn miễn phí nhé, xin cảm ơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *