Các loại thang máy hiện nay được phân loại dựa theo: công năng sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, thiết kế thang máy,..tùy theo mục đích sử dụng của bạn để chọn loại thang máy phù hợp theo nhu cầu.

Các Loại Thang máy hiện nay

Sau đây, công ty thang máy Mitsubishi Nhật Bản chúng tôi sẽ liệt kê các loại thang máy hiện nay có mặt trên thị trường để bạn tham khảo.

  1. Phân loại thang máy theo công năng

Phân loại theo công năng là sao?.

Thang máy hiện nay được sử dụng khá nhiều, có người sử dụng để kinh doanh dịch vụ như khách sạn, nhà hàng.

Có người thì lắp đặt để đi lại trong nhà.

Có người thì lắp thang máy để tiện quan sát không gian bên ngoài.

Có người thì vận chuyển hàng hóa,…

Dựa vào nhu cầu mà nhà sản xuất đã thiết kế từng loại thang theo các nhu cầu riêng, để phục vụ theo từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Thang máy vận chuyển người

Được dùng lắp đặt rất nhiều trong tòa nhà, khách sạn, gia đình,… mục đích là vận chuyển người từ thấp đi lên cao, từ cao đi xuống thấp mà không phải đi bộ.

Trong loại thang máy này được phân nhỏ ra theo từng mục đích khác nữa.

Thang máy gia đình: được sử dụng trong gia đình, diện tích và tải trọng nhỏ, tốc độ thấp, giá thành phải chăng. Mục đích sử dụng cho các công trình như nhà phố 4,5 tầng, biệt thự, villa.

Thang máy bệnh viện: được thiết kế chuyên biệt, bổ sung thêm một số công năng khác mục đích vận chuyển bệnh nhân và các thiết bị y tế dễ dàng.

Thang máy khách sạn, tòa nhà: thiết kế sang trọng, tốc độ nhanh, vận hành êm ái không rung lắc, không gây tiếng ồn. Giá thành cao.

các loại thang máy trên thị trường
Mẫu thang máy kính lắp đặt cho nhà phố

Thang máy tải hàng

Dòng thang máy này được thiết kế riêng cho mục đích vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm. Được sử dụng trong nhà kho, xưởng, quán ăn, nhà hàng,..

Thang sử dụng cho quán ăn, nhà hàng thường có tải trọng nhỏ từ 50kg đến 100kg

Riêng thang sử dụng cho nhà xưởng thường có tải trọng cao hơn khoảng 1000kg trở lên.

  1. Phân loại thang máy theo xuất xứ

Theo phân loại này thì có 2 dòng chính: thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh.

Thang máy liên doanh: là loại thang máy được thi công và lắp đặt tại Việt Nam. Các bộ phận chính của thang máy vẫn sử dụng của chính hãng, các bộ phận cơ khi thì được gia công tại Việt Nam. Và thang máy cũng được lắp đặt và hoàn thiện tại Việt Nam.

Thang máy nhập khẩu: đây là loại thang máy được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài về, giá của loại thang máy này cũng được xếp vào loại cao nhất. Tại Việt Nam, đã có mặt hầu hết các hãng thang máy lớn trên thế giới như: Mitsubishi, Hitachi, Toshiba, Otis, Schindler, Kone, Huyndai,…

Lưu ý: dòng thang máy nhập khẩu có giá thành gấp 2,5 đến 3 lần thang máy liên doanh. Và thường phải oder trước từ 3 – 6 tháng mới có hàng.

  1. Phân loại thang máy theo tải trọng

Cũng dựa vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, mà các hãng phân thang máy ra thành nhiều loại tải trọng khác nhau. Từ loại nhỏ đến loại lớn.

  • Thang máy mini loại nhỏ: có tải trọng < 500kg.
  • Thang máy loại trung: có tải trọng từ 600kg – 1000kg
  • Thang máy loại lớn: có tải trọng từ 1000kg – 1600kg
  • Thang máy loại rất lớn: có tải trọng lớn hơn 1600kg.

Loại thang máy nhỏ ngày nay thường được người dân lắp đặt trong gia đình, vừa có thể di chuyển vừa có thể vận chuyển đồ đạc, rát tiện lợi.

so sánh các loại thang máy hiện nay
Mẫu thang máy có tải trọng 350kg
  1. Phân loại thang máy theo cấu tạo

Thang máy có phòng máy: là loại thang máy truyền thống, khi lắp đặt phải thiết kế một phòng máy kỹ thuật nằm trên cùng để đặt máy kéo, và các bộ phận khác của thang máy. Tiện lợi cho việc bảo trì.

Thang máy không phòng máy: là loại thang máy được thiết kế dành riêng cho các công trình bị giới hạn độ cao, khi lắp đặt không cần phải có phòng máy, vì hộp số của dòng thang máy này nhỏ và được đặt trên nắp thang máy.

>>>Xem thêm: Nên lắp đặt thang máy không phòng máy và có phòng máy

Thang máy Stairlift: đây là loại thang máy có thiết kế rất gọn, giống như một chiếc ghế. Thường được sử dụng trong những ngôi nhà có người tàn tật và người già có nhu cầu di chuyển cao.

Thang máy cáp kéo: đây là loại được sử dụng phổ biến, một bên là đối trọng thang máy bên kia là cabin, hoạt động dựa theo nguyên lý ròng rọc.

Thang máy thủy lực: đây là loại thang máy hoạt động dựa trên nguyên tắc Piston đẩy. Ưu điểm của dòng thang máy này là giúp rút ngắn được chiều sâu hố Pit.

Thang máy trục vít: dòng thang máy này hoạt động dựa trên động cơ điện, và theo nguyên lý ăn khớp. Khi trục vít qua, các hệ thống khác sẽ quay theo tạo thành quá trình hoạt động ăn khớp nhịp nhàng.

Ưu điểm: có thể lắp đặt cho các công trình có diện tích nhỏ, không cần giếng thang và phòng máy kỹ thuật, thời gian lắp đặt nhanh.

Nhược điểm: tốc độ di chuyển chậm, giá cao, chỉ phù hợp với công trình thấp tầng.

Thang máy chân không: dòng thang máy này di chuyển dựa vào trọng lực và chênh lệch áp suất. Thang đi lên do máy tạo chân không hút không khí ra khỏi phòng điều áp thì ca bin sẽ di chuyển lên trên. Thang máy đi xuống khi van điều áp mở ra để tăng áp suất trong phòng điều áp.

các loại thang máy hiện nay trên thị trường
Mẫu thang máy chân không lắp đặt bên cạnh cầu thang

Ưu điểm: tính an toàn gần như tuyệt đối, hoạt động êm, thiết kế rất đẹp với khối hình trụ đứng.

Nhược điểm: giá thành cao.

Tổng kết:

Việc phân loại thang máy giúp khách hàng có thể lựa chọn thang máy phù hợp với nhu cầu mình sử dụng, tiết kiệm chi phí, công suất sử dụng hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ về các loại thang máy hiện nay trên thị trường mà Mitsubishi Nhật Bản cập nhật được. Nếu có nhu cầu tư vấn lắp đặt thang máy, quý khách vui lòng liên hệ thông tin bên dưới nhé. Xin cảm ơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *