Giảm chấn thang máy là bộ phận cực kì quan trọng trong hệ thống an toàn của thang máy. Thiết bị giảm chấn được đặt bên dưới hố thang giúp giảm lực quán tính của thang máy nếu có xảy ra tai nạn dẫn đến đứt cáp. Mang lại sự an toàn cho người đi bên trong thang máy.

Sau khi viết một seri về linh kiện thang máy, chúng tôi còn thiếu một số linh kiện và sẽ bổ sung trong thời gian tới.

Xem thêm:

Thiết bị giảm chấn thang máy tuy đơn giản nhưng nếu thiếu nó thì cực kỳ nguy hiểm. Hãy cùng Mitsubishi Nhật Bản tìm hiểu

Thiết bị giảm chất thang máy là gì?

Thiết bị giảm chấn thang máy là bộ phận làm triệt tiêu lực quán tính của cabin thang máy khi rơi xuống theo phương đứng, giúp an toàn cho người bên trong cabin.

Có nhiều loại thiết bị giảm chấn được làm từ nhiều vật liệu khác nhau.

Vai trò giảm chấn trong thang máy

Tải trọng của thang máy rất lớn vì cabin được làm từ hộp kim thép và nhiều vật liệu có khối lượng lớn.

Nên lực rơi tự do của cabin là rất lớn. Bên dưới hố thang cũng được làm từ thép, nên nếu 2 vật này va vào nhau sẽ sinh ra một lực cực kì lớn, và có thể làm biến dạng toàn bộ cả 2 bộ phận này.

Chính vì vậy, các hãng đã chế tạo ra bộ phận giảm chấn, giúp giảm sốc cho cabin nếu thang máy có rơi.

Để dễ hình dung, chúng tôi lấy ví dụ về phuộc nhúng của xe.

Các xe đều được trang bị phuộc, khi chạy gặp vật cản hay ổ gà, bộ phận phuộc sẽ giúp người đi trên xe không bị sốc khi xe đi qua các khu vực này.

Nếu như xe bị hư phuộc dễ dẫn đến tình trạng mất lái, làm tài xế và xe ngã ra đường ảnh hưởng đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Bộ phân giảm chấn của thang máy cần được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để có thể hoạt động tốt.

giảm chấn thang máy 1

Có mấy loại giảm chấn thang máy

Trên thị trường thang máy hiện nay, có 3 loại giảm chấn thang máy đang được lưu hành. Chúng ta cùng tìm hiểu từng loại này nhé.

Phân loại theo cấu tạo

  • Giảm chấn thủy lực
  • Giảm chấn lò xo
  • Giảm chấn cao su
bộ phận giảm chấn thang máy
Cấu tạo của bộ phận giảm chấn thang máy

Phân loại theo tính chất

  • Giảm chấn đối trọng
  • Giảm chấn cabin

Giảm chấn thủy lực:

Giảm chấn thủy lực có thiết kế đơn giản, nhẹ, các bộ phần gồm: lò xo, dầu giảm chấn, ty phuộc,…có độ cứng cao, khả năng chịu lực lớn, khả năng chống ăn mòn và gỉ rét rất tốt.

Giá thành của giảm chấn thủy lực cao, nên thường sử dụng cho các thang máy nhà cao tầng, lưu lượng sử dụng nhiều, tải trọng thang máy lớn.

Giảm chấn cao su:

Giảm chấn cao su được cấu tạo từ cao su , có độ bền cao hơn làm từ nhựa PVC.

Giảm chấn cao su có giá thành rẻ, có khả năng hoạt động tốt, nên thường được lắp đặt cho các dòng thang máy gia đình có tải trọng nhỏ.

cấu tạo giảm chấn thang máy
Bộ phận giảm chấn thang máy nằm dưới hố thang máy

Giảm chấn lò xo

Được cấu tạo từ lò xo, được lắp cố định bên dưới giếng thang bằng bulong neo.

Các bộ phận gồm có: đệm cao su, đầu tỳ, lò xo, ống dẫn hướng ngoài, trong , đế.

Giảm chấn đối trọng:

Giảm chấn đối trọng có tác dụng nâng đỡ đối trọng khi đối trọng tiếp xúc với mặt hố pít, đảm bảo rằng đối trọng không bị xuống quá sâu.

Giảm chấn cabin:

Giảm chấn cabin là giảm chấn được dùng cho cabin thang máy có tác dụng đỡ cabin, không để sàn cabin xuống quá sâu dưới hố pít gây nguy hiểm cho người sử dụng.

giảm chấn thang máy thủy lực
Bộ giảm chấn thang máy thủy lực

Bộ phận giảm chấn nút thắt an toàn cuối cùng cho thang máy

Có thể nói giảm chấn là bộ phận cuối cùng bảo vệ cabin thang máy khi rơi tự do, giúp làm giảm áp lực và triệt tiêu lực quán tính.

Để bộ phận giảm chấn ít bị hư hỏng và hoạt động tốt, yêu cầu đội ngũ thi công cần kiểm tra kỹ công tác xây dựng hố Pit, làm tốt các công tác như chống thấm và chống phân tầng là bắt buộc.

Dù được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn, nhưng rất khó đoán là các thiết bị có hoạt động tốt trong thời gian dài hay không?.

Chính vì vậy, chủ đầu tư cần quan tâm đến công tác bảo trì thang máy định kỳ. Đây là công tác không thể thiếu.

Ở TP.HCM chủ đầu tư có thể liên hệ với Mitsubishi Nhật Bản để tư vấn gói bảo trì thang máy ngắn và dài hạn, với mức phí phù hợp và ưu đãi hằng tháng.

Bài viết về bộ phận giảm chấn thang máy chúng tôi xin dừng tại đây. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ mitsubishinhatban.com qua thông tin bên dưới nhé. Xin cảm ơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *