Khi xã hội phát triển, thu nhập người dân tăng kéo theo nhu cầu sống tăng cao, trong đó thiết kế nội thất là một trong những nhu cầu không thể thiếu của người tiêu dùng.

Để có một không gian sống thoải mái, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, thì việc bài trí sắp xếp không gian sống của ngôi nhà là việc phải làm.

Để giúp quý khách hàng hiểu thế nào là thiết kế nội thất, để có một không gian sống thì bạn cần làm những gì? Bạn bỏ chi phí bao nhiêu? Bây giờ cùng Mitsubishi Nhật Bản tìm hiểu nhé.

thiet-ke-noi-that
Phong cách thiết kế cổ điện kết hợp với hiện đại

Thiết kế nội thất là gì?

Theo chiều dài lịch sử thế giới, ngành thiết kế nội thất đã thay đổi theo từng thời kỳ, từng quốc gia khác nhau, ở Châu Á thì phong cách thiết kế Trung Hoa là đại diện. Ngoài ra, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan,..mỗi nước có một phong cách thiết kế đậm chất riêng.

Việt Nam ta từ xưa đến nay, ảnh hưởng rất lớn từ phong cách Trung Hoa vì đã trải qua cả 1000 năm Bắc thuộc, nên ảnh hưởng thiết kế nội thất của Trung Quốc là không thể tránh khỏi. Ngày nay, phần lớn thiết kế nội thất hiện đại của Việt Nam đều theo xu hướng hiện đại của Phương Tây.

Ngành thiết kế nội thất hiện tại được đào tạo bài bản trong trường đại học, đại diện là các trường kiến trúc xây dựng.

Vậy thiết kế nội thất là gì?

Đó là việc kiến trúc sư nhận được yêu cầu từ chủ nhà, để thấu hiểu mong muốn của gia chủ.

Từ đó kiến trúc sư sẽ dựng bản vẽ, bài trí, sắp xếp, chia các khu chức năng, thiết kế riêng công năng từng khu vực của công trình, bài trí các đồ vậy, cây cối, khu lấy sáng sao cho hài hòa.

Mục tiêu cuối cùng là tạo nên một không gian sống mang cá tính riêng, phù hợp phong thủy của gia chủ.

thiet-ke-noi-that-dep
Màu sắc căn phòng, màu sắc nội thất hài hòa trùng tone với nhau.

Những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất.

Có 7 yếu tố để cấu thành nên một bản thiết kế nội thất tốt như: không gian, đường nét, hình dạng, ánh sáng, màu sắc, vật liệu và hoa văn.

Nhưng để bản thiết kế hoàn hảo cần thêm yếu tố thứ 8: cảm xúc thiết kế. Sự khác nhau giữa một nhà thiết kế nội thất bình thường và xuất sắc là nằm ở yếu tố cảm xúc thiết kế này.

Là một kiến trúc sư thiết kế nội thất cộng tác với Mitsubishi Nhật Bản, tôi muốn gửi đến bạn những chia sẻ theo ngôn ngữ đơn giản nhất.

Vì vậy những nội dung mang đậm ngôn ngữ kỹ thuật và nghệ thuật tôi xin phép được tối giản theo ngôn ngữ thông thường, mục đích để truyền đạt được tối đa ngụ ý của mình.

Không gian

Không gian bạn hiểu đơn giản là gồm cả diện tích thiết kế, khoảng không bên trên và trong khu vực thiết kế. Mỗi không gian sẽ dựa vào nhu cầu của gia chủ mà kiến trúc sư sẽ tận dụng thiết kế sao cho hợp lý nhất.

Mỗi không gian cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, kiến trúc sư cần phải cân bằng giữa ưu nhược điểm và nhu cầu của gia chủ để hài hòa tối ưu không gian.

Không gian được chia làm 2 loại:

Không gian đặc:  nơi đặt các đồ nội thất, vật trang trí, các thiết bị điện.

Không gian rỗng hay là không gian mở: không có hoặc có ít đồ đạc, hoặc là lối đi.

Việc tận dụng tốt không gian sẽ giúp công trình hoàn thiện xuất sắc và nâng tầm kỹ sư thiết kế nội thất. Có những không gian rất hẹp chỉ từ 20m2, nhưng qua bàn tay thiết kế tài hoa của kỹ sư, đã mang lại cảm giác như gia chủ đang sống trong một không gian 60m2.

thiet-ke-noi-that-cao-cap
Không gian thiết kế mở kết nối bên trong phòng và bên ngoài thông qua khung kính

Đường nét

Việc thiết kế nội thất giống như vẽ một bản vẽ, một bản vẽ đẹp được tạo nên từ những đường nét khác nhau: đường đứng, đường ngang và đường động. Người kỹ sư giỏi sẽ biết phối hợp hài hòa các đường nét để mang lại một bức tranh hoàn hảo.

Đường đứng: bao gồm cửa đi, cửa sổ, được sử dụng trong đèn bàn ăn, lối đi. Mang lại cho căn phòng cảm giác cao hơn.

Đường ngang: chủ yếu từ các mặt nằm ngang, như bàn ăn, bàn phòng khác, nền nhà, đường nằm ngang mang lại cho không gian cảm giác rộng và cân bằng.

Đường động: là các đường cong, đường zigzag,..tạo cảm giác chuyển động cho công trình.

Để mang lại một không gian hài hòa thì kỹ sư thiết kế nội thất phải cân bằng tốt các đường này, không có đường nào quá ít hay quá nhiều.

design-noi-that
Những đường nét từ khung cửa, khối vuông, khối chữ nhật hài hòa lẫn nhau.

Hình dạng

Khái niệm hình dạng trong thiết kế nội thất nó bao gồm cả hình dạng không gian căn phòng và hình dạng của các vật thể đặt trong phòng, hay không gian ngôi nhà.

Ví dụ về căn phòng của ba mẹ tôi, phòng ba mẹ tôi có hình chữ nhật với diện tích 25m2 nhưng các đồ vật trong phòng đều được bài trí theo ý thích của ba mẹ, ba mẹ đặt tủ, ghế, bàn trang điểm không theo quy luật gì cả. Và điều này làm cho căn phòng rất chật chội.

Khi tôi ngõ ý thiết kế nội thất lại căn phòng, chỉ với việc sắp xếp lại căn phòng bỏ đi những đồ vật thừa, chiếm không gian, thì căn phòng đã trở nên rất rộng rãi và thoáng đãng, đầy đủ ánh nắng.

Vì vậy, yếu tố hình dạng sẽ được kỹ sư thiết kế sao cho hài hòa nhất, và sẽ được hoàn thiện trên bản vẽ 3D. Tạo nên sự thống nhất không thừa và không thiếu cho không gian căn phòng.

thiet-ke-do-noi-that
Sự sắp đặt hài hòa giữa nhiều vật liệu theo nhiều hình dạng.

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng cho một không gian, gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Trong đó, sẽ phân ra cụ thể từng loại ánh sáng mang từng vai trò khác nhau: ánh sáng phục vụ chiếu sáng, ánh sáng nhấn vào vật thể, ánh sáng chuyển đổi màu,..Một công trình không sử dụng ánh sáng hợp lý sẽ không tôn hết vẻ đẹp dù công trình có hoàn thiện tốt như thế nào.

Ngày nay, các kiến trúc sư sẽ thiên hướng đến thiết kế theo phong cách hiện đại và gần gũi với thiên nhiền. Họ sử dụng các vật liệu tự nhiên gần gũi, kết hợp với xem hướng nhà, hướng nắng, hướng gió thổi để bố trí làm sao cho không gian luôn thông thoáng và đủ sáng cả ngày.

Các vật liệu gần gũi với thiên nhiên như: gỗ, tre, nứa, thủy tinh, cây xanh,…

mau-thiet-ke-noi-that-cao-cap
Căn phòng bếp luôn có ánh sáng tự nhiên từ khung cửa.

Màu sắc

Trong thiết kế màu sắc là yếu tố quan trọng, kiến trúc sư cần nắm rõ nhu cầu của gia chủ, họ có xem trọng phong thủy trong màu sắc không? Từ đó có thể triển khai bố trí màu sắc cho không gian theo từng công năng phù hợp nhất.

Tôi đã từng thiết kế nội thất cho một căn nhà của người quen, lúc đầu chú ấy nói không quan trọng về phong thủy trong màu sắc, chỉ cần đúng hướng nhà, hướng cửa là được.

Tôi đã thiết kế bố trí màu sáng cho từng không gian căn phòng, nhằm mang lại một không gian rộng rãi, thông thoáng.

Tuy nhiên, một năm sau chú lại sơn lại màu của từng căn phòng theo cái mà chú gọi là phong thủy. Phòng con trai mệnh kim, chú sơn màu vàng. Phòng con gái mệnh mộc chú sơn màu xanh lá, phòng khách chú sơn màu vàng theo mệnh của chú. Tôi cũng không biết nói gì hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã thuê một nhà kỹ sư thiết kế nội thất làm cho mình, thì hãy nói rõ hết các ý mong muốn của mình. Để 2 bên làm việc thất kỹ và cuối cùng sẽ có một công trình tuyệt vời hình thành.

noi-that-thiet-ke
Tone màu của căn phòng kết hợp với màu sắc của các vật dụng hài hòa.

Vật liệu

Ngày nay, vật liệu trong thiết kế nội thất rất đa dạng, mỗi lần tôi tham quan các hội chợ vật liệu kiến trúc xây dựng, tôi đều có những bất ngờ riêng. Vì vậy, để trở nên giỏi hơn thì nhà thiết kế phải là người luôn cập nhật thị trường vật liệu mới.

Vật liệu được cảm nhận theo 2 dạng: thị giác (nhìn) và xúc giác (sờ, chạm). Mọi vật liệu bạn đều có thể cảm nhận qua 2 giác quan này, làm sao để xúc cảm và tưởng tượng được mình sẽ dùng nó để trang trí, bố trí như thế nào?

Nên khi một công trình hoàn thành, mà mọi người đều cảm giác thấy thiếu thiếu cái gì đó thì phần lớn là đến từ việc sử dụng sai, thiếu vật liệu, hoặc vật liệu không phù hợp. Một nhà thiết kế giỏi sẽ cảm nhận được qua bản thiết kế và chỉnh sửa lại.

Hoa văn, họa tiết

Hoa văn chúng ta hiểu nôm na đó là các họa tiết được tạo ra mục đích mang lại điểm nhấn cho căn phòng. Hoa văn có thể được vẽ, sơn thành các hình sọc, đường chéo, hình ảnh hoa lá, hoặc từ các vật liệu có in họa tiết như: ghế sofa, giấy dán tường, rèm, thảm,…

Ngoài ra, hoa văn còn đến từ những vật liệu gần gũi với thiên nhiên như cây cối, hoa lá, gạch,..

Việc kết hợp hoa văn cũng không phải đơn giản, đòi hỏi người kỹ sư phải am hiểu và từng hoàn thiện nhiều công trình có yêu cầu điểm nhấn từ họa tiết, hoa văn. Nên sử dụng chung tone màu để các họa tiết tạo điểm nhấn chung cho căn phòng.

noi-that-thiet-ke-hien-dai
Họa tiết trong bức ảnh trên được kết hợp từ hoa lá, màu tường.

Tại sao nên đầu tư thiết kế nội thất?

Thiết kế nội thất cho công trình là công đoạn không thể thiếu nếu bạn muốn công trình của bạn đẹp, hiện đại, đẳng cấp, mang chất riêng của mình. Sau đây là 5 lý do bạn nên thiết kế nội thất.

-Tối ưu hóa không gian cho công trình: bạn biết không, một không gian rộng hay hẹp không chỉ phụ thuộc vào diện tích mà còn là do bài trí, sắp xếp vật dụng hài hòa. Nếu bạn thiết kế nội thất từ đầu thì chắc chắn bạn sẽ có một không gian như ý.

-Thể hiện được phong cách của chính bạn: bạn được làm việc với chuyên gia thiết kế, nói rõ ý tưởng mong muốn của mình, dựa vào những nhu cầu của bạn, kỹ sư thiết kế sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng không gian theo đúng phong cách của bạn.

-Tiết kiệm chi phí: tiết kiệm từ việc bạn lựa chọn vật dụng đúng nhu cầu mà không phải mua đi rồi mua lại khi không hợp, bạn được công ty thiết kế bảo hành trọn gói.

-Đảm bảo yếu tố phong thủy: điều này chắc chắn rồi, thường những kỹ sư thiết kế nội thất đều am hiểu về phong thủy, nên công trình hoàn thiện vừa đẹp mà lại hợp phong thủy với mệnh của bạn.

-Đảm bảo tính thẩm mỹ: không như bạn ra ngoài chợ hay đi siêu thị lựa chọn vật dụng, tường nhà sơn màu gì cũng được, và về tổng thể không đâu vào đâu. Việc được thiết kế từ đầu sẽ giúp công trình của bạn hoàn thiện đẹp hơn.

mau-thiet-ke-noi-that
Đầu tư vào thiết kế nội thất giúp cho công trình hoạn thiện đẹp, phù hợp với gia chủ.

8 phong cách thiết kế nội thất tiêu biểu năm 2024

Phong cách thiết kế hiện đại – Modern

Xu hướng thiết kế ngày nay ưa chuộng lối thiết kế hiện đại, trẻ trung, năng động, trong thiết kế nội thất cũng vậy. Đây là xu hướng đang được nhiều người lựa chọn.

Các vật liệu sử dụng trong thiết kế nội thất hiện đại là: thép, kính, gỗ, bê tông (sử dụng ít),..luôn được thiết kế không gian mở, ít vách ngăn.

Màu sắc trong lối thiết kế này sử dụng màu sắc trung tính, đơn giản nhưng không đơn điệu. Các đường nét thiết kế khỏe khoắn, không rườm rà, nhưng đầy đủ công năng, không gian được hoàn thiện thoáng đãng, hiện đại nhưng êm dịu, đầy đủ tiện nghi.

phong-cach-thiet-ke-hien-dai
Thiết kế nội thất phòng khách hiện đại với tone nâu của gỗ – trắng tuòng làm màu chủ đạo.

Thiết kế nội thất mộc mạc – Rustic

Đây là phong cách thiết kế mộc mạc nhưng không phải là đơn giản, sơ sài, vì vẫn sử dụng những nội thất hiện đại để tạo không gian ấn tượng theo một phong cách riêng.

Phong cách thiết kế nội thất này phù hợp với những người muốn tìm một không gian sống trầm lắng xen kẽ trong khu đô thị tấp nập, những người thích không gian tự nhiên, yên bình.

Đối với vật dụng trang trí ta vẫn có thể tái sử dụng các đồ vật cũ như: thùng gỗ, bàn ghế cũ, khung cửa cũ,.. nhằm mang lại một nét mộc mạc.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của phong cách này là khó ứng dụng vào các công trình sang trọng và hiện đại.

phong-cach-thiet-ke-rustic
Thiết kế phòng khách đơn giản với tone kem – nâu nhạt cùng kết hợp với nội thất gỗ.

Phong cách thiết kế nội thất tân cổ điển – Neo Classic

Phong cách thiết kế tân cổ điển là sự kết hợp của 4 yếu tố: không gian, màu sắc, hoa văn họa tiết và chất liệu để tạo nên một không gian quý phái, sang trọng.

Không gian: các không gian phải được chia theo tỷ lệ vàng thành từng mảng, từng ô có nguyên tắc.

Màu sắc: là sự kết hợp hài hòa giữa những gam màu tối và sáng, 3 màu tối không thể thiếu là xám, đen, đỏ booc-đô. Các gam màu sáng được sử dụng chủ yếu là trắng và kem.

Họa tiết, hoa văn: đây là yếu tố chính tạo nên sự mềm mại, nhẹ nhàng uyển chuyển cho ngôi nhà bạn, mỗi phong cách sẽ cần những họa tiết hoa văn phù hợp.

Chất liệu cao cấp: thường được sử dụng trong phong cách thiết kế này là đá hoa cương, da, gỗ. Được thiết kế kỹ lưỡng, tỉ mĩ, mang lại một không gian sống sang trọng, quý phái.

phong-cach-thiet-ke-tan-co-dien
Thiết kế phòng khách theo phong cách tân cổ điển sử dụng đá hoa cương và nội thất da cổ điển

Phong cách Thiết kế nội thất tối giản Minimalism

Thiết kế nội thất tối giản là một phong cách thiết kế rất được nhiều người ưa chuộng. Tại Châu Á thì Nhật Bản được xem là nơi bắt nguồn của trào lưu Minimalism, hầu hết các công trình tại Nhật đều thiết kế theo phong cách này.

Điểm nổi bật của phong cách thiết kế này là sử dụng màu đơn sắc, các vật dụng trong công trình cũng rất ít, không có những chi tiết trang trí rườm rà.

Tôn chỉ của phong cách thiết kế này là lấy ít làm nhiều, nhằm tạo nên một không gian đơn giản tuyệt đối, đồng thời giúp gia chủ không lãng phí.

phong-cach-thiet-ke-noi-that
Sự tối giản trong phong cách thiết kế từ tone màu cho đến vật dụng tối giản.

Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu – Scandinavian

Scandinavian là phong cách thiết kế của các nước Bắc Âu, các nước này nằm trong vùng ôn đới, nên việc thiết kế nội thất sao cho không gian ấm áp, giản dị là ưu tiên hàng đầu. Có thể gói gọn phong cách này trong 3 yếu tố: thẩm mỹ, tối giản, tối ưu công năng.

Phong cách này hiện tại trên thế giới có 2 trường phái:

Scandinavian truyền thống: thiết kế theo phong cách nhẹ nhàng, cổ điển, vật liệu sử dụng như gỗ, da, lông thú.

Scandinavian hiện đại: bên ngoài được thiết kế đơn giản mộc mạc, bên trong nội thất được thiết kế tối ưu công năng sử dụng, màu sắc sử dụng chủ yếu các gam màu sáng nhẹ.

phong-cach-thiet-ke-bac-au
Từng chi tiết, vật dụng được trang bị bố trí một cách rất tinh tế.

Phong cách thiết kế Đông Dương – Indochine

Đầu tiên, phong cách thiết kế này xuất phát từ thời Pháp thuộc, tư Indochine trong tiếng Pháp ám chỉ các nước thuộc Đông Dương gồm các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia.

Phong cách thiết kế Indochine tại Việt Nam là sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc Pháp và phong cách thiết kế của Trung Quốc, tạo nên vẻ đẹp mộc mạc, thân thuộc bằng cách bố trí một cách tối giản, sử dụng các chất liệu bản địa, các vật dụng phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

Những đặc điểm của phong cách thiết kế Indochine:

Màu sắc chủ đạo: sử dụng các màu sắc trung tinh như vàng nhạt, vàng kem, trắng tạo nên một cảm giác thân thuộc.

Chất liệu sử dụng: trong phong cách này chủ yếu dùng các vật liệu địa phương như: gỗ, mây, tre đan. Trong đó, chất liệu gỗ được sử dụng nhiều trong các vật dụng như bàn ghế, khung cửa, lát sàn, kết cấu nhà,..

Hoa văn họa tiết sử dụng: các hoa văn họa tiết mang đậm truyền thống của Việt Nam, ngày nay các họa tiết được cách điệu từ những hình ảnh như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá,…được ứng dụng vào các chi tiết như trang trí tường, sàn, vách ngăn, hay trang trí trên các vật dụng nội thất.

Phù điêu, tượng truyền thống Việt Nam như: tượng Phật, tứ linh, hoa sen, hoa cúc, cây bồ đề, sử dụng các biểu tượng dân gian như con rối,..

Đồ nội thất: sử dụng sập gụ, phản, bình phong là các vật mang sắc thái và văn hóa bản địa.

phong-cach-thiet-ke-indochine
Thiết kế phòng bếp và phòng ăn theo phong cách Đông Dương với tone màu xanh ngọc, đen và vàng

Phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa

Nước ta bị đô hộ 1000 năm Bắc Thuộc, nên phong cách trong bài trí thiết kế nội thất cũng ảnh hưởng rất nhiều. Phong cách này ưu tiên sử dụng các vật liệu như thép, gỗ, kính, nhôm,..vì có độ bền và sử dụng lâu dàu.

Một số đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa.

Màu sắc: sử dụng các màu sắc trung tính như màu kem, màu vàng nhạt, màu trắng,…các màu sắc sẽ thiên về độ nhạt nhằm tạo sự hài hòa cho tổng thể bố cục và tạo nét đặc trung cho công trình.

Nội thất: thiên hương về các nội thất đa năng, có đường nét đơn giản.

Ánh sáng: sử dụng kết hợp nhuần nhuyễn giữa ánh nắng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo từ đen, tạo nên một không gian có chiều sâu cho ngôi nhà.

Không gian: thường được thiết kế theo hướng không gian mở, để các thành viên trong gia đình kết nối với nhau dễ dàng. Trong phong cách này luôn tận dụng các khoảng không gian nhỏ để đặt cây xanh tạo cho không gian ngôi nhà mát mẻ.

phong-cach-thiet-ke-trung-hoa
Phong cách thiết kế với tong trắng và nau làm chủ đạo.

Phong cách thiết kế nội thất –  Wabi Sabi

Là phong cách thiết kế nội thất có vị trí hàng đầu tại Nhật Bản, nhưng gần đây là phong cách thiết kế nội thất rất được ưa chuộng tại Việt Nam, vì phong cách này không hướng đến sự lộng lẫy, xa hoa, mà hướng đến sự đơn giản, thô sơ, trầm mặc theo thời gian.

Phong cách thiết kế này rất thích hợp với những người yêu thích sự nhẹ nhàng, mong muốn tâm trí yên bình, tìm thấy mình từ bên trong.

Một số đặc điểm thiết kế của phong cách Wabi Sabi

Không gian: tận dụng các khoảng trống trong không gian để đón nhận ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, mang đến nguồn sinh khí tươi mới cho không gian bên trong công trình.

Màu sắc: nhằm mang lại một không gian gần gũi thiên nhiên, sự bình lặng, im ắng thì các gam màu nóng sẽ bị loại bỏ, thay bằng các gam màu trung tính nhưng gần gũi, nhẹ nhàng như màu vàng nhẹ, trắng kem, màu be,..

Chất liệu sử dụng: tận dụng các chất liệu thiên nhiên như gỗ, đá, vải thô, các sợi tự nhiên, kim loại trầm ấm,..trong đó gỗ là chất liệu được sử dụng nhiều nhất, tạo nên một không gian có chiều sâu lịch sử, một vẻ đẹp trường tồn theo thời gian.

Tôn trọng sự đơn giản: những yếu tố rườm rà sẽ bị loại bỏ thay vào đó là sự gọn gàng, sử dụng các vật dụng có độ bền cao.

phong-cach-thiet-ke-wabisabi
Sự mộc mạc trong cách sắp xếp các vật dụng, sử dụng vật liệu địa phương.

Thang máy đóng vai trò gì trong phong cách thiết kế nội thất?

Ngày nay, các công trình nhà phố, biệt thự xây mới đa phần đều bố trí thang máy. Vậy vai trò là một nhà thiết kế nội thất tôi phải bố trí như thế nào đây?

Như bạn biết thang máy là vật dụng cao cấp, vừa được dùng để đi lại, vừa là một vật dụng cao cấp dành cho trang trí, nâng tầm đẳng cấp công trình.

Chính vì vậy, thiết kế thang máy như thế nào phụ thuộc rất lớn vào phong cách thiết kế của công trình.

Các công trình có phong cách hiện đại thì thang máy sẽ thiết kế dựa trên các vật liệu hiện đại như kính, thép. Đối với các công trình cổ điển, mộc mạc, có thể sử dụng cả chất liệu gỗ và kết hợp kính.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về phong cách thiết kế nội thất hiện đại như thế nào? Nếu bạn cần hỗ trợ gì chúng tôi luôn sẵn lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *