Thiết kế nhà hàng tiệc cưới khác với thiết kế một công trình nhà ở bình thường, những lưu ý gì khi thiết kế nhà hàng tiệc cưới, bạn cần chuẩn bị những gì, bố trí vật dụng và trang trí trong nhà hàng những gì để tiết kiệm chi phí nhưng lại không kém phần sang trọng. Trong bài viết này Mitsubishi Nhật Bản sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn.

thiet-ke-nha-hang-tiec-cuoi
Đây một mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới theo phong cách tân cổ điển

Am hiểu khu vực chuẩn bị mở nhà hàng tiệc cưới

Để thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp bạn cần một đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm thiết kế nhiều nhà hàng tiệc cưới trước đây.

Tuy nhiên, yếu tố này không quan trong bằng việc bạn nắm rõ địa bàn bạn chuẩn bị kinh doanh.

  • Trong khu vực bán kính 5 – 10km có nhà hàng tiệc cưới nào không?
  • Mức sống cũng như thu nhập của người dân khu vực đó như thế nào? Để có thể định hướng được mô hình kinh doanh bạn sắp mở.

Trên đây là 2 yếu tố bạn cần rà soát kỹ, đương nhiên còn một số yếu tố nữa mà người kinh doanh cần tìm hiểu kỹ.

Vì trong bài viết này tôi sẽ đi sâu vào nội dung thiết kế nhà hàng tiệc cưới nên không nói sâu về kinh doanh được. Bây giờ chúng ta đi vào nội dung chính nhé.

Những yếu tố phải nắm khi thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Bất cứ trong lĩnh vực nào cũng có những yếu tố cốt lõi cần phải nắm, và trong thiết kế nhà hàng tiệc cưới cũng không ngoại lệ. Bạn cần phải nắm thật kỹ những yếu tố này trước khi triển khai dự án.

thiet-ke-nha-hang-tiec-cuoi-dep
Khu vực chụp hình kỷ niệm của thực khách và cô dâu chú rể

Lựa chọn phong cách trong thiết kế

Trên thị trường kinh doanh nhà hàng tiệc cưới hiện nay có khoảng trên dưới 5 phong cách thiết kế, vậy bạn sẽ chọn phong cách thiết kế nào.

Vì mỗi phong cách thiết kế sẽ hướng đến từng đối tường khách hàng khác nhau, cũng như là chi phí đầu tư sẽ khác nhau.

Bạn sẽ lựa chọn phong cách nào? Phong cách cổ điển, hiện đại hay tổ chức tiệc cưới ngoài trời,…

Tiêu chuẩn về bài trí nhà hàng

Để một nhà hàng tiệc cưới hoạt động hiệu quả, tận dụng hết công năng, thì khâu bài trí từng khu vực, từng khu chức năng sao cho hợp lý là rất quan trọng.

Bạn cần tham khảo trực tiếp các nhà hàng tiệc cưới đã hoạt động, nên vẽ sơ bộ các khu vực bài trí ra sao. Từ đó, bạn đã có cơ sở cũng như một ít kiến thức trong khâu này để làm việc với bộ phận thiết kế nhà hàng.

Một nhà hàng hoạt động tốt là sắp xếp các khu vực hài hòa nhất, thuận lợi cho nhân viên cũng như cho khách hàng tham dự buổi tiệc.

mau-nha-hang-tiec-cuoi-dep
Trang trí cổng đi vào sảnh cưới với rất nhiều hoa.

Tiêu chuẩn về âm thanh ánh sáng

Đối với ánh sáng phụ thuộc rất lớn vào đơn vị thiết kế, làm sao để khi nhà hàng hoạt động không có một vị trí nào thiếu sáng.

Đồng thời bố trí đèn sao cho từng khoảnh khắc của cô dâu chú rễ đều lung linh, khi lên hình phải thật đẹp, đây là yếu tố mà giúp nhà hàng ngày càng được giới thiệu đến nhiều khách hàng hơn.

Đối với âm thanh cần trang bị các linh kiện chất lượng, đặt tại những vị trí phù hợp, có 2 yếu tố quan trọng ở khâu này: đội điều chỉnh âm thanh có kinh nghiệm, thiết bị chất lượng đặt đúng vị trí.

Bố trí làm sao khi nhạc bật lên không gây cảm giác khó chịu cho thực khách tham dự, ví dụ như âm lượng không lớn nhưng thực khách lại cảm thấy nhạc quá to họ không thể nào nói chuyện được, gây ra cảm giác khó chịu không hài lòng.

Đội âm thanh ánh sáng cực kỳ quan trọng, nên bạn cần tìm đơn vị có kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong khâu thiết kế này.

mau-nha-hang-tiec-cuoi
Ánh sáng kết hợp rất hài hòa với hoa tươi tạo nên cảnh hội trường như thiên đàng.

Tiêu chuẩn sắp xếp bàn ghế bên trong nhà hàng.

Nhiều chủ nhà hàng không chú ý đến yếu tố này, thậm chí họ mua bàn ghế thanh lý bỏ vào sau đó phủ tấm vải lên là xong, làm như vậy là không được. Vậy sắp xếp như thế nào?

Đối với ghế

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế của nhà hàng mà bạn lựa chọn loại ghế cũng như trang trí sao cho phù hợp với phong cách. Nên chọn loại ghế vừa ngang vai, loại ghế này mang lại cảm giác an tâm và thoải mái cho khách hàng, tránh chọn loại ghế quá thấp ngồi rất chông chênh.

Kích thước ghế:

– Từ sàn đến mặt ghế khoảng 0.45m

– Từ mặt ghế đến mặt khoảng 0.3m

– Chiều rộng mặt ghế  khoảng 0.4-0.45m

Đối với bàn

Trên thị trường có 2 loại bàn: chữ nhật và tròn, nhưng phần lớn chỉ sử dụng bàn tròn.

Bàn chữ nhật chỉ thích hợp với những không gian nhỏ, hoặc những buổi tiệc cưới có số lượng thực khách ít, hay có thể từ yêu cầu của cô dâu chú rể.

Nên đối với một nhà hàng tiệc cưới, sự tiện dụng là cần thiết và nên sử dụng bàn tròn là chính.

mau-thiet-ke-nha-hang-tiec-cuoi
Phần lớn ngày nay sử dụng bàn tròn trong tiệc cưới

Kích thước bàn tròn:

Bàn tròn đường kính 1m2 – Thích hợp cho tiệc 8 người

Bàn tròn đường kính 1m4 – 1m5 phù hợp tiệc 10 người

Bàn tròn đường kính 1m6 – Bàn tiệc 10 – 12 người

Kích thước bàn chữ nhật:

Bàn chữ nhật 1200x700mm – Bàn tiệc 6 người

Bàn chữ nhật 1300x800mm – Bàn tiệc 6 đến 8 người

Bàn vuông 900x900mm hoặc 1m x 1m – Bàn tiệc 8 người

Thiết kế công năng cho nhà hàng tiệc cưới

Mỗi khu vực có mỗi vai trò và nhiệm vụ riêng, nhưng về tổng thể thì cần có sự lưu thông sao cho nhịp nhàng và thuận tiện, nên bố trí công năng cũng là một yếu tố quan trọng.

Sảnh tiếp đón thực khách

Một nhà hàng tiệc cưới đẹp là một nhà hàng có sảnh tiệc cưới hoành tráng, tôi tin rằng như vậy, bạn biết vì sao không?

Thế giới hiện nay là thế giới của mạng xã hội. Khi thực khách đến nhà hàng tham dự tiệc cưới thì việc đầu tiên là họ chụp hình.

Ai cũng có cái điện thoại trên tay cả, cứ ảnh đẹp và sẵn đang mặc đồ đẹp, đang trang điểm đẹp thì họ chụp thôi. Rồi sao nữa, họ sẽ úp ảnh lên các trang mạng xã hội, họ checkin nhà hàng tiệc cưới đang tham dự, có phải họ đang quảng cáo cho nhà hàng của bạn một cách miễn phí không.

Vì vậy đừng tiếc chi phí để thiết kế sảnh tiếp đón khách. Hãy dành những khu vực cố định, trang trí thật đẹp, tạo thành điểm checkin cho khách hàng, và đồng thời cũng xây dựng thương hiệu nhà hàng từ đây.

ban-ve-thiet-ke-nha-hang-tiec-cuoi
Sảnh đón khách rất rộng, được lá đá hoa cương theo phong cách tân cổ điển

Hội trường diễn ra tiệc cưới

Một nhà hàng tiệc cưới có hoạt động tốt hay không là dựa vào lợi nhuận thu được, lợi nhuận đến từ việc có nhiều tiệc cưới tổ chức tại nhà hàng. Để có nhiều tiệc cưới đặt tại đây thì không gian trong hội trường phải lộng lẫy để chiếm được cảm tình của cô dâu, đương nhiên đối với tôi bất cứ vị trí nào cũng phải đẹp.

Trước khi vào trong hội trường là khu vực tiếp đón khách của cô dâu chú rễ, hãy bố trí một background thật lộng lẫy tại đây. Một nhà hàng được nhiều người biết đến hay không cũng là vị trí này.

  • Sau đó là hành lang, trải thảm, trang trí hoa 2 bên, khoảng cách không quá xa so với bàn của khách.
  • Sân khấu rất quan trọng, nơi mà cô dâu chú rể sẽ trao cho nhau nụ hôn giữa hàng trăm thực khách. Hãy thiết kế thật lộng lẫy theo từng phong cách nhà hàng.

Nhiều chủ đầu tư rất sợ chi phí, họ nghĩ rằng nếu làm hết những yếu tố trên thì chi phí phảo bỏ ra rất nhiều. Nhưng họ đã lầm, đó là đầu tư chứ không phải chi phí.

Cho dù nhà hàng tiệc cưới của bạn có diện tích nhỏ hãy thiết kế phù hợp theo diện tích, quan trọng là sự sáng tạo của đội ngũ thiết kế, miễn sao đầu tư có lợi nhuận chẳng phải là điều bạn quan tâm nhất sao, hãy đầu tư cho hợp lý.

Khu vực để xe

Trong thiết kế bãi đỗ xe cho nhà hàng tiệc cưới, nhiều nhà thiết kế lơ là chỉ bố trí một khu vực trống là xong, nhưng họ thiết kế vậy là sai.

Hãy tính toán lưu lượng khách tham dự, bạn sẽ đưa ra được con số trung bình của số xe, xe máy khoảng bao nhiêu, xe ô tô khoảng bao nhiêu. Từ đó bố trí vị trí đậu xe cho phù hợp, để việc đi ra và vào bãi đỗ xe thật thuận tiện.

mau-nha-hang-tiec-cuoi-don-gian
Tận dụng đường trước nhà hàng tiệc cưới để đậu ô tô.

Khu vực nhà bếp

Phụ thuộc vào mô hình thiết kế nhà hàng tiệc cưới của bạn mà thiết kế khu vực bếp cho hợp lý.

Hiện nay, có nhiều nhà hàng tiệc cưới không có đội bếp, mà liên kết với các đội nấu ăn cho tiệc cưới bên ngoài, nên chỉ cần bố trí một khu vực bếp đủ sử dụng, dễ vệ sinh, thoáng là được rồi. Vì các đội này họ có đầy đủ dụng cụ, họ nấu xong họ mang về thôi.

Còn nếu bạn muốn xây dựng nhà hàng tiệc cưới phục vụ đồ ăn của nhà hàng thì nên thiết kế nhà bếp chuyên nghiệp, bố trí các vật dụng hợp lý nhất, vị trí lên món sao cho thuận tiện, gần với sảnh nhất.

4 Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới sang trọng

Có rất nhiều phong cách trong thiết kế nhà hàng tiệc cưới, nhưng trong phần này tôi chỉ chia sẻ 4 mẫu nhà hàng tiệc cưới thông dụng nhất tại Việt Nam thời điểm này bạn nhé.

Mẫu nhà hàng tiệc cưới cổ điển Classic

Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới cổ điển chia làm 2 loại:

Mẫu cổ điển truyền thống: ngày nay không còn được ưa chuộng nhiều nữa, chủ yếu được sử dụng ở nông thôn.

Cổ điển phong cách Châu Âu: được ưa chuộng, yêu cầu phải có không gian lớn để tạo quy mô cho không gian hội trường. Ngoài ra, phong cách này sử dụng rất nhiều họa tiết, hoa văn đặc sắc nên tạo sự thu hút, nổi bật và sự sang trọng, lịch lãm.

mau-nha-hang-tiec-cuoi-co-dien
Một phong cách thiết kế cổ điển rất đẹp

Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới tân cổ điển

So với mẫu cổ điển thì mẫu tân cổ điển không khác nhiều về ánh nhìn, nhưng những người am hiểu kiến trúc sẽ nhìn nhận ra.

Đầu tiên, là từ bên ngoài của công trình sẽ được thiết kế nguy nga, thể hiện phong cách kiến trúc Châu Âu, với lối kiến trúc nhiều cột nhiều hoa văn được trang trí, kết hợp với ánh đèn tạo nên một công trình uy nghiêm, lộng lẫy.

Màu sắc hầu hết là sử dụng tone màu trắng tôn vinh lên vẻ đẹp trong trắng, quý phái, tạo nên sự lãng mạng, sang trọng cho tiệc cưới.

mau-nha-hang-tiec-cuoi-tan-co-dien
Nhìn từ trên cao ta thấy kiến trúc một hội nghị tiệc cưới thiết kế theo phong cách tân cổ điển.

Mẫu nhà hàng tiệc cưới phong cách hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại được thể hiện rõ nhất từ hình dáng của công trình: vuông, chữ nhật,..chỉ gồm những đường đứng và ngang cấu thành. Kết hợp với ánh sáng và những hiệu ứng để tạo nên một không gian trang trọng, lịch lãm.

Đối với phong cách thiết kế này thì phù hợp với những đô thị lớn, nơi người dân có thu nhập cao, thì việc kinh doanh mô hình tiệc cưới như thế nào khả năng thành công sẽ rất cao, so với mở ở khu vực nông thôn.

mau-nha-hang-tiec-cuoi-hien-dai
Hội trường tiệc cưới thiết kế phong cách hiện đại, lối đi lên sân khấu của cô dâu chú rể đặt cao hơn nền hội trường.

Mẫu thiết kế nhà hàng tiệc cưới thiết kế ngoài trời.

Đối với phong cách thiết kế này, bạn nên đặc sảnh tiệc cưới tại các khu vực bằng phẳng, có thảm cỏ, gần sông hoặc biển để đón gió tự nhiên.

Về trang trí cho sảnh ngoài trời thì không cần cầu kỳ, sử dụng các tone màu trắng sáng là phù hợp nhất.

Vì được thiết kế ngoài trời nên tốt nhất chủ đầu tư nên thiết kế khung thép để làm mái che, tận dụng không để trống sảnh những lúc thời tiết không thuận lợi. Nhằm mang lại lợi nhuận tối đa.

mau-nha-hang-tiec-cuoi-ngoai-troi_11zon
Một sảnh tiệc cưới ngoài trời tuy đơn giản nhưng sang trọng, hiện đại.

Thang máy dành cho thiết kế nhà hàng tiệc cưới

Công ty Mitsubishi Nhật Bản đã lắp đặt khá nhiều thang máy cho nhà hàng tiệc cưới tại TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Đối với nhà hàng tiệc cưới thì nên lắp loại thang máy lớn có sức tải 1 lần khoảng 12 người là phù hợp nhất. Có thể bố trí song song 2 thang máy tải 7 người.

Bạn là chủ nhà hàng tiệc cưới cần tư vấn lắp thang máy hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *