Chọn tải trọng thang máy là công việc khá quan trọng, quyết định kích thước thang máy, chi phí đầu tư cũng như vị trí lắp đặt thang máy sao cho phù hợp.

Nên việc đầu tiên tư vấn lắp đặt thang máy cho khách hàng, thì chúng tôi luôn ưu tiên khai thác nhu cầu sử dụng của khách hàng, để chọn loại tải trọng thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của họ.

tải trọng thang máy
Tải trọng thang máy ảnh hưởng đến kích thước thang máy

Nội dung bài viết này thang máy Mitsubishi Nhật Bản sẽ tập trung khai thác 3 vấn đề về tải trọng thang máy để khách hàng nắm rõ hơn.

Xác định nhu cầu để tính tải trọng thang máy

Mỗi chiếc thang máy khi lắp đặt đều được đặt mục tiêu phục vụ cho việc gì đó của chủ đầu tư như: lắp đặt cho khách sạn, lắp cho gia đình, lắp cho nhà xưởng, nhà máy, lắp cho chung cư,…

Việc xác định được nhu cầu, sẽ giúp khách hàng chọn được loại tải trọng phù hợp và dòng thang máy phù hợp với thiết kế tổng thể của công trình.

Để chọn tải trọng chính xác, người tư vấn cần nắm rõ các thông số khác của công trình như: tổng số tầng, tốc độ thang máy, vị trí lắp đặt, kích thước phù hợp, số người phục vụ,..

Những yếu tố trên là thành phần không thể thiếu để người tư vấn đưa ra một tải trọng phù hợp.

Đối với người chủ đầu tư, cần nắm những ý này để cung cấp chính xác cho người tư vấn, giúp công trình hoàn thiện nhanh, và hiệu quả phục vụ của thang máy đạt được tối đa nhất.

Tải trọng thang máy phù hợp với công trình

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong 3 yếu tố chúng tôi đưa ra, mặc dù có đan xen lẫn nhau nhưng tôi muốn tách yếu tố này ra để quý khách nắm rõ hơn.

Công trình nhà ở, khách sạn mini, tòa nhà văn phòng mini, chung cư mini:

Đây là dạng công trình loại nhỏ phát triển theo xu hướng hiện đại hóa của xã hội.

Với lưu lượng người sử dụng không nhiều. Và tầng suất sử dụng cũng không quá nhiều.

Dạng công trình này sẽ được tôi phân ra làm 2 loại:

Loại 1: nhà dân, loại tải trọng thang máy nên lắp đặt là 250kg đến 350kg.

Loại 2: khách sạn mini, chung cư mini, tòa nhà văn phòng mini, thì loại tải trọng nên lắp đặt là 600kg đến 750kg. Mỗi lần tải được 8 đến 10 người.

tải trọng thang máy nhà liền kể
Khảo sát lắp thang máy nhà liền kề, thuộc tải trọng thang máy loại nhỏ khoảng 350kg

Công trình chung cư lớn, chung cư cao cấp:

Loại công trình như chung cư cao cấp, chung cư lớn có lượng người đi lại nhiều, mật độ dân số cao, và thang máy thường bố trí theo khu: ví dụ, như khu A, khu D, Khu C, mỗi khu đều có thang máy riêng.

Vậy bố trí tải trọng thang máy cho loại công trình này như thế nào?

Chủ đầu tư phải tính được mật độ dân số trong từng tòa nhà chung cư, sau đó phân ra từng cụm thang máy cho từng tòa nhà.

Ví dụ: tòa nhà có 1000 người sinh sống. Mỗi thang máy tải trọng 1000kg sẽ phục vụ 250 người.

Vậy ta sẽ bố trí cho tòa nhà này 4 tháng máy tải trọng 1000kg, thì mức độ sử dụng mới hợp lý.

Chủ đầu tư nên tránh trường hợp bố trí loại tải trọng quá nhỏ, vì sẽ dẫn đến quá tải ở những giờ cao điểm như 6-8h đi làm, và chiều từ 5-7h đi về.

Công trình tòa nhà cao tầng:

Đây là dạng công trình lớn, mật độ sử dụng rất cao. Thang máy vừa tải người và cũng tải hàng luôn.

Đặc biệt, công trình dạng này thường xuyên sử dụng để tải hàng, vì dạng công trình này có nhiều công ty thuê văn phòng, tình trạng dọn ra và dọn vào khá thường xuyên.

Nên vật liệu chọn cho thang máy công trình này phải chọn loại có độ bên cao.

Về tải trọng cũng chọn tương tự với chung cư lớn thôi.

Tính tần suất hoạt động, số lượng người di chuyên trong tòa nhà, có con số này thì người kỹ sư sẽ đưa ra mức tải trọng phù hợp.

tải trọng thang máy tòa nhà văn phòng
Tải trọng thang máy tòa nhà văn phòng

Công trình bệnh viện:

Đối với dạng công trình bệnh viện, thang máy được lắp đặt ở bệnh viện được tích hợp những tiện ích riêng, như ưu tiên gọi tầng, camera giám sát, các tiện ích cho bệnh nhân,…

Công trình bệnh viện có lưu lượng đi lại khá lớn nên tải trọng thang máy bệnh viện ít nhất từ 1000kg trở lên mới phục vụ đủ nhu cầu. Và một cụm thang máy thường có từ 2 thang trở lên.

Những lưu ý về tải trọng thang máy

Thang máy thường có các mức tải trọng riêng cho từng công trình, được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Những mức tải trọng phổ biến như: 300kg, 350kg, 450kg, 550kg, 600kg, 630kg, 750kg, 850kg, 1000kg,…

Mỗi thang máy sẽ được gắn mức tải trọng nằm phía trên bảng điều khiển thang máy, kèm với số người thang có thể tải. Để khách hàng có thể nhìn và kiểm tra số người đang bên trong thang máy có phù hợp không?.

tải trọng thang máy 600kg tải được 9 người
Tải trọng thang máy 600kg tải được 9 người nằm trên bảng điều khiển

Mặc dù thang máy có hệ thống quá tải, sẽ thông báo khi thang quá tải, nhưng nhiều lúc hệ thống trục trặc thì sao?. Trong tiêu chuẩn bắt buộc phải có điểm này.

Tải trọng đi kèm kích thước: thông thường khi số người đi trong thang đã đủ tải trọng thì thang sẽ không còn chỗ trống nữa, nên khi thấy thang chật rồi đừng cố chen vào bạn nhé, hãy đợi lượt sau để chuyến đi an toàn hơn.

Kết luận:

Tải trọng thang máy cần được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng, loại công trình,  vị trí lắp đặt, lưu lượng người, và đặc biệt phải đúng tiêu chuẩn Việt Nam.

Bài viết về tải trọng thang máy chúng tôi xin dừng tại đây, nếu có nhu cầu tư vấn lắp thang máy vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới bạn nhé. Xin cảm ơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *